Critical Realism & Marxism

วันก่อนเพิ่งได้หนังสือเล่มนี้ Critical realism & Marxism มา จริง ๆ รู้จักกิตติศัพท์ของ Roy Bhaskar เจ้าพ่อ CR มานานตั้งแล้ว เพียงแต่โชคไม่ดี(โทษดินฟ้าอากาศ)ไม่ได้จังหวะเรียนรู้จากงานของ Bhaskar พยายามจะสอบถามจากคนอื่นหลายคน คนที่ถูกบังคับให้เรียน Bhaskar ก็ทำท่าเหมือนไม่ได้เรียนมา ส่วนคนอื่น ๆ ก็ทำหน้าประมาณว่าใครฟะ Bhaskar อืม แต่เนื่องจากมีความสงสัยตะหงิด ๆ ว่าท่าทางจะเสาะหาบางสิ่งได้จาก Bhaskar ก็เลยสั่งซื้อหนังสือของ Bhaskar ติดมือมาด้วย แต่ก็ไม่มีโอกาสหยิบมาอ่านซะที หนังสืออีกเล่มที่น่าจะอ่านปูพื้นไปก่อนคือ CR ของ Bhaskar (เล่มสีส้ม) ที่เห็นปกทีไรก็นึกถึงมันดาลาทุกที เล่มนี้วางแปะอยู่ที่ชั้น เปิดอ่านไปได้นิดหน่อยก็โดน interrupt จากภารกิจอื่นจนหยุดไป อีกเล่มก็คือ Dialetic:  the Pulse of freedom เล่มนี้ไปแปะอยู่ที่ชั้นของคนใกล้ตัวบางคน(อีกที)

เริ่มอ่านเล่ม CR & M ก่อนเพราะใจร้อน และเป้าหมายของการเรียนรู้ CR ก็ไม่ได้ for the sake of CR โดยตรง แต่มีเป้าหมายเพื่อแกะ M

การศึกษา M นั้น มี 3 ระดับชั้นคือ ระดับแรก Philosophical level ระดับที่สอง  Theoretical level และระดับสามคือ  Practical level  สำหรับ CR นั้นเป็นการถกเถียงหรือพิจารณาอยู่ในระดับแรก คือ Philosophical level และเชื่อว่าการนำเอา CR มา correct M ในระดับ Philosophical level จะช่วยแก้ไขหรือทำให้ M ในระดับ Theoretical และ Practical level นั้นแข็งแกร่งหรือมีจุดอ่อนน้อยลง ส่วนจุดอ่อนที่พูดถึงก็ยกตัวอย่างเช่น สิ่งที่เรียกว่า tendency ที่ M พูดถึงเช่น แนวโน้มที่อัตรากำไรจะลดลงในระบบทุนนิยม แต่ผู้เขียนก็ยืนยันว่า การนำเอา CR มาใช้นั้นไม่ได้เป็นการปฏิเสธ M

add CR to dicaletical materialism criterion for theory evaluation แต่ไม่ได้เพื่อปฏิเสธ M และสิ่งที่ผู้เขียนบ่งว่าต้อง keep เอาไว้อย่างหนักแน่นมั่นคงถึงแม้ว่าจะมีการนำเอา CR มาใช้ก็คือ 2 fundamental Marxist Theory

1. Historical Materialism

2. The application of historical materialism to the critique of Political Economy

ส่วนกรรมวิธีในการอรรถาธิบายที่รู้จักกันในงานของ Marx  นั้น โดยปกติเราจะพูดถึงโลจิกแบบ Hegel แต่สำหรับ CR แล้ว ใช้ Method of abstraction ที่เรียกว่า “Retroduction” ที่ร่ำลือว่า compatible กับ M มากกว่า วิธีก็อยู่ในรูปที่เราเคยรู้ ๆ กันแบบพื้นฐานคือ สิ่งที่ปรากฏให้เห็นภายนอก (appearance) นั้นไม่ได้สิ่งที่สะท้อนภาพของความเป็นจริงที่อยู่ข้างใต้ที่เรียกว่า essence หรือถ้าจะพูดในรูป Philo ก็อยู่ในรูป  Form & Content เพราะ such appearances tend to conceal and to distort reality

ส่วน Retroduction ของ CR ก็อยู่ในรูป

Concrete —-> Abstract

Abstract —-> Concrete

แต่วิธีอรรถาธิบายด้วย “Retroduction” ก็ไม่ได้มาง่าย ๆแบบที่เห็น คือการนำเอา Concrete และ Abstraction มาใช้ย้อนกลับไปมานี้ก็มีเป้าประสงค์ของมันอยู่ในตัว แล้วจะค่อย ๆ มาเลาะดูว่าเป้าประสงค์นั้นคืออะไร และทำไมถึงดีกว่าการใช้โลจิกแบบเฮเกล แล้ว CR จะก่อร่างก่อรูปหรือทำให้การทำความเข้าใจเลาะรื้อโลจิกของมาร์กซ์ออกมาให้ดีกว่าอย่างไร ต้องไปแกะกันต่อไป ในเล่มก็มีบทความที่น่าสนใจหลายบทความ เช่น “Critical realist arguments in Marx’s Capital” ของ Ehrbar โปรเฟสเซอร์ของเราเอง  “Capitalism, the regulation approach, and critical realism” ของ Jessop และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ยังอ่านไปไม่ถึง ไว้จะมาเล่าให้ฟัง เพราะตอนนี้ภาพต่อโลจิกในหัวไม่ settle ดียังล่องลอยไปมาแบบจับลงล๊อกไม่ได้

แค่แวะมาบอกว่า CR ของ Bhaskar นั้นเป็นกระแสที่โหมกระหน่ำมาจนซา ๆลงไปแล้ว ยังพัดพามาไม่ถึงเมืองไทยเสียที ให้ตายเถอะโรบิน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: